Cố phiếu hồi phục không đi kèm khối lượng có an toàn

Phần lớn các sách đều viết rằng nhịp tăng giá phải đi kèm với Volume và nếu không có Volume xác nhận thì nhịp tăng không đáng tin cậy và khả năng chỉ là nhịp hồi ngắn.
Tuy nhiên điều này có đúng với VNINDEX trong giai đoạn hiện tại, khi điểm số hồi nhưng chưa có phiên nào khối lượng đạt ngưỡng trung bình 20 phiên? Sau đây là góc nhìn cá nhân mình.

1/ Vốn hóa ảnh hướng đến VNINDEX!

Thật vậy, các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có trọng số lơn hơn khi tác động đến VNINDEX, do đó chỉ cần 1 vài bluechip như VCB, BID, VIC, VHM tăng mạnh là chỉ số sẽ xanh dẫu cho hôm đấy độ rộng nghiêng hẳn sang số mã giảm (ngẫm lại giai đoạn đầu năm nay sẽ thấy VIC gánh thị trường như thế nào). Do đó sẽ có những lúc VNINDEX không hoàn toàn đại diện cho toàn bộ thị trường!
Không phủ nhận việc có Volume bùng nổ sẽ là tốt hơn, tuy nhiên Volume không bùng nổ chỉ đơn thuần là chưa có sự lan tỏa rộng khắp và chỉ có 1 bộ phận cổ phiếu/nhóm ngành hút tiền. Vậy nên lúc này nên đặt câu hỏi là “Cổ phiểu nào hút tiền?” thay vì “Nhịp hồi có tin cậy hay không?”.
=> Tóm lại thị trường vẫn có thể hồi mạnh mà không nhất thiết phải nổ Volume, và cần check thêm về độ rộng, phân bổ dòng tiền để chọn ngành, chọn mã.

2/ Không có Volume không có nghĩa là không có dòng tiền!

Điều này có lẽ sẽ khác với sách vở, nhưng hãy cùng đánh giá bối cảnh hiện tại. Thị trường bắt đầu thoát khỏi giai đoạn sideway và tăng mạnh từ tháng 5 với sự lan tỏa từ Chứng khoán, BĐS, Phân bón, Đầu tư công, Lúa gạo, Đường…
Dòng tiền lớn đã đổ vào thị trường hàng trăm nghìn tỷ trong suốt 4 tháng qua, và thử đếm xem thời gian thị trường tạo đỉnh kéo dài bao lâu. Chỉ 2 tuần! Theo bạn trong 2 tuần đó có đủ để tiền to phân phối hết lượng hàng họ nắm giữ suốt 4 tháng qua hay không, lưu ý rằng không hề có sự đột biến khối lượng đáng kể cũng như sụt giảm mạnh (trước phiên 18/8)!
=> Theo mình, dòng tiền lớn vẫn ở đó chứ không phải là không tham gia thị trường như nhiều bạn nhận định.

3/ Làm gì khi thị trường bùng nổ Volume?

Đó là cẩn thận đánh giá! Bùng nổ khối lượng cho thấy dòng tiền lớn hoạt động mạnh (theo hướng mua vào hay phân phối thì chưa biết). Mặc dù giai đoạn này mình vẫn thiên về kịch bản kéo thêm 1 nhịp nữa, tuy nhiên không loại trừ khả năng tái phân phối. Do đó Nếu có 1 phiên bùng Volume thì anh chị em cũng nên đánh giá 1 tí chứ đừng vội bấm nút BUY.
=> Bạn nào tham gia thị trường lâu sẽ thấy kịch bản nào dù xác suất thấp vẫn luôn có khả năng xảy ra, do đó với góc nhìn 1 người phân tích, cần phải khách quan đánh giá và nhìn nhận.
PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHƯA BAO GIỜ LÀ 1 VIỆC ĐƠN GIẢN CÓ THỂ NẮM BẮT VÀ THỰC HÀNH CHỈ VỚI VIỆC ĐỌC 1 VÀI QUYỂN SÁCH. HY VỌNG GÓC NHÌN CỦA MÌNH GIÚP ANH CHỊ EM CÓ THÊM Ý TƯỞNG TRONG VIỆC PHÂN TÍCH VÀ ĐẦU TƯ. HAPPY TRADING!
Q: Đã xét đến margin chưa , nếu đây là khối lượng không margin thì đáng chú ý đấy ! Tư duy khác đi bác , sau 1 mùa dowtrend giảm mạnh thế thì margin còn nhiều k?
A: margin hay k thì khác gì nhau? Thời nào mà chả có margin. Và bác phân tích khối lượng có margin hay k margin để làm gì? 
Q: Phân tích rất dài và bố cục, nhưng phủ nhận đi những kiến thức và cả công trình nghiên cứu của những người đã thành công và kiếm bộn tiền giàu có trên thị trường.
A: Thị trường này k phải do những ng đó vận hành. Và bạn đã thử backtest những công trình đó ở VN hay chưa? Kết quả ở ttck Vn có giống như kết quả của họ hay không?
Q: Đợi lúc bùng nổ vol thì cp nó đã chạy đi tận đâu rồi. :)). Lúc đó mới xác nhận mua bán thì đã mua trên lợi nhuận khoảng 20% của ng bắt đáy vừa r, và có thể là vào khoảng 50-100% lợi nhuận của những ng mua đầu chu kì. đợi tới lúc mọi thứ xác nhận rồi thì đâu còn gì để nói.

– với lại việc phân tích đánh giá vnindex cần phân tích về giá trị gd nó sẽ chuẩn xác hơn về khối lượng gd.
– cái thời điểm mn lo sợ k vượt dc qua mốc cản hiện tại thì đơn giản là mn cần tín hiệu xác nhận, tất cả nằm im và có vẻ hài lòng vs mốc giá hiện tại nên việc thanh khoản chung của vnindex bé là điều dễ hiểu. Và cái thời điểm này dòng tiền của thị trường cũng đa số sẽ tập chung hơn vào những dòng, những cp tiềm năng. Nên là mới xuất hiện rõ ràng nhóm ngành, cp leader lộ diện.
– Thôi diễn biến thị trường ntn thì ta cứ nương theo nó.
– Tầm này e đoán bác chắc cũng đã full gần hết lượng hàng rồi. Chỉ chờ break là tiếp máu bằng margin thôi đúng k?
A: Biết vậy  cơ mà lắm cao thủ đang chờ bùng nổ rồi ftd các kiểu ngoài kia bác ạ. Nên mấy ngày rảnh rỗi viết vài dòng guier anh em gần xa

Related Posts

Leave a Comment