Lạm phát là gì – Nguyên nhân và ảnh hưởng tới nền kinh tế

Lạm phát là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Khi điều này xảy ra, nền kinh tế của các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Lạm phát hiện đang là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới đối mặt, bao gồm Việt Nam. Nó tác động trực tiếp đến nền kinh tế theo nhiều chiều khác nhau. Tuy nhiên, nếu tốc độ xảy ra quá nhanh và đi kèm với hàng loạt biến động xấu, đây sẽ là vấn đề rất đáng lo ngại. Cùng Wiki Tiền Tệ tìm hiểu về khái niệm cũng như nguyên nhân của lạm phát là gì

Lạm phát là gì

Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát (Tiếng Anh: inflation) là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó nó phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ

Lạm phát chính là sự tăng mức giá liên tục của hàng hóa hay các dịch vụ theo thời gian và sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó.

Lạm phát của một loại tiền tệ nào đó tác động đến phạm vi nền kinh tế một quốc gia.

Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ vì thế sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, lúc này nó phản ánh sự suy giảm về khả năng mua trên một đơn vị tiền

Lạm phát của một loại tiền tệ có tác động đến phạm vi nền kinh tế sử dụng loại tiền tệ đó.

Lạm phát phản ánh sự suy giảm khả năng mua của người tiêu dùng ở trên, khi lạm phát xảy ra mức giá chung của các loại hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ tăng lên.

Trong nền kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự gia tăng liên tục về mức giá chung của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian và sự mất giá của một loại tiền tệ bất kỳ. Khi tình trạng này xảy ra, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được số lượng hàng hóa, dịch vụ ít hơn so với trước đó. Nói cách khác, nó phản ánh sự suy giảm sức mua đáng kể trên một đơn vị tiền tệ.

Nguyên nhân lạm phát

Lạm phát do cầu kéo

Một mặt hàng bất kỳ sẽ tăng giá khi nhu cầu thị trường tăng lên. Từ đây, giá của hầu hết các loại hàng hóa khác cũng leo thang. Tình trạng này được gọi là lạm phát do cầu kéo (nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng lên). Chẳng hạn, ở Việt Nam, giá xăng tăng kéo theo giá cước taxi, giá thịt, giá nông sản tăng,…

Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm: Giá nguyên vật liệu đầu vào, giá máy móc, thuế, tiền lương,… Sự biến động tổng chi phí sản xuất của xí nghiệp tỷ lệ thuận với giá của một hoặc nhiều yếu tố trên. Khi tất cả tăng lên, giá thành sản phẩm bán ra thị trường cũng leo thang để bảo toàn lợi nhuận. Tình trạng này được gọi là lạm phát do chi phí đẩy.

Lạm phát do cầu thay đổi

Nhu cầu tiêu thụ một mặt hàng bất kỳ trên thị trường giảm, lượng cầu của một mặt hàng khác sẽ tăng lên. Lúc này, nếu thị trường có nguồn cung ứng độc quyền nhưng giá cả chỉ có thể tăng, không thể giảm (chẳng hạn như giá điện ở Việt Nam) thì mặt hàng có lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó, mặt hàng có lượng cầu tăng sẽ tăng giá. Kết quả là tăng mức giá chung, dẫn đến tình trạng này.

Lạm phát tiền tệ

Cung của lượng tiền lưu hành trong nước tăng cũng là nguyên nhân gây lạm phát. Tình trạng này có thể do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ giá cho đồng tiền trong nước. Một số trường hợp ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước cũng gây ra biến động tương tự.

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế

Trong điều kiện bình thường, nền kinh tế nào cũng tồn tại lạm phát và nó ở mức độ chấp nhận được, thường dưới 10%/năm đối với các nước đang phát triển. Khi nó vượt qua ngưỡng này thì lúc đó nó s

Khi lạm phát xảy ra, chúng ta cần nhiều tiền hơn để sẵn sàng cho việc chi trả những món hàng hóa như khi chưa có lạm phát. Điều này khiến chúng ta phải đi vay tiền tại tổ chức tín dụng chẳng hạn và các doanh nghiệp cũng cần phải vay vốn nhiều hơn để nhập nguyên vật liệu và hàng hóa duy trì hoạt động kinh doanh.

Nhiều người vay dẫn đến các ngân hàng phải tăng lãi suất, nếu lãi suất tăng nhiều mà doanh nghiệp sử dụng số tiền đó để kinh doanh, khoản lợi nhuận do kinh doanh mang lại nhỏ hơn số tiền lãi phải trả ngân hàng thì nền kinh tế có nguy cơ suy thoái vì các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất.

Lúc đó, số người thất nghiệp sẽ gia tăng, đời sống người dân sẽ khó khăn. Thu nhập người dân bị giảm mạnh. Một hệ lụy khủng khiếp là khi nó xảy ra người giàu sẽ tích lũy tài sản và hàng hóa. Trong khi người nghèo không có đủ tiền mua sắm hàng hóa thiết yếu hàng ngày.

Lạm phát cũng có tác động tích cực tới kinh tế xã hội

Ngoài những tác động tiêu cực to lớn mà lạm phát gây ra cho nền kinh tế nói trên, lạm phát nếu không quá cao, cũng có một số tác động tích cực đến kinh tế xã hội:

+ Kích thích nhu cầu tiêu dùng, vay nợ, từ đó giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.

+ Thúc đẩy các quốc gia đầu tư, phát triển và định hướng để đạt được mục tiêu kinh tế và xã hội được mạnh hơn.

Là một yếu tố vĩ mô quan trọng, để quản lý tài chính cá nhân thật tốt thì mỗi người không thể không quan tâm đến lạm phát. Tuy nhiên, hãy nhìn nó như những cơ hội đến với bạn. Nếu lạm phát thấp, có thể tăng mua hàng hóa khi giá cả rẻ vừa giúp tăng trưởng kinh tế, lại vừa tiết kiệm tiền. Nếu cao, hãy nghĩ tới các tài sản có giá trị hoặc nhân đôi số tiền nhanh chóng trong ngân hàng.

Related Posts

Leave a Comment