Sàn chứng khoán Hà Nội – Mọi thông tin cần viết về sàn HNX

Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) là một trong hai sàn chứng khoán lớn của Việt Nam, kèm theo là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). Với vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty tăng vốn và huy động nguồn vốn, sàn chứng khoán HNX đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Trong bài viết này, Wiki Tiền Tệ sẽ cùng tìm hiểu về sàn chứng khoán Hà Nội với các thông tin cần thiết như tổng quan về hoạt động, các công ty/chứng khoán niêm yết trên sàn, quy định giao dịch và quy trình niêm yết, cùng với cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên sàn HNX.

Giới thiệu về sàn chứng khoán Hà Nội

Sàn chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2005, trực thuộc Bộ Tài chính Việt Nam. Đây là nơi để các công ty niêm yết cổ phiếu và các nhà đầu tư giao dịch mua bán chứng khoán trên sàn. Sàn chứng khoán Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn vốn cho các công ty và giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu, mà người đại diện ở đây là Bộ Tài chính.

 • Trụ sở tại: Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: (84-24) 39412626; (84-24) 39360750
 • Fax: (84.24) 39347818
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.hnx.vn/

Tổng quan về hoạt động của sàn chứng khoán Hà Nội

Sàn chứng khoán Hà Nội hiện có hơn 400 công ty niêm yết với tổng giá trị vốn hóa trên 400 tỷ USD. Tuy nhiên, sàn chứng khoán Hà Nội vẫn còn những hạn chế về số lượng công ty niêm yết và khối lượng giao dịch so với sàn chứng khoán Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sàn chứng khoán Hà Nội đang nỗ lực để tăng cường hoạt động của mình và thu hút thêm nhà đầu tư.

Các công ty/chứng khoán niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội

Các công ty và chứng khoán được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội bao gồm các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ quyền và các loại chứng khoán tương tự. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn là loại chứng khoán phổ biến nhất được niêm yết trên sàn.

Danh sách các công ty/chứng khoán niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội bao gồm:

STT Tên Công Ty/Chứng Khoán Mã Số Chứng Khoán
1 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) BID
2 Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) VNM
3 Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) GAS
4 Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát H ab ơi (SABECO) SAB
5 Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) MBB
6 Công ty cổ phần Tập đoàn FLC FLC

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX cần nắm rõ

Để tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định giao dịch của sàn. Một số quy định chính bao gồm:

 • Đối tượng được tham gia giao dịch: cá nhân, tổ chức và các khối hữu ích.
 • Thời gian giao dịch: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trong khung giờ từ 9h00 – 11h30 và 13h30 – 15h00.
 • Các loại lệnh giao dịch: lệnh giới hạn, lệnh không giới hạn, lệnh khớp ngay, lệnh chuyển nhượng.
 • Thời hạn hiệu lực của lệnh giao dịch: lệnh giới hạn có thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ ngày đặt lệnh, lệnh không giới hạn thì không có thời hạn.
 • Phí giao dịch: phí giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội là 0,1% giá trị giao dịch tối thiểu là 10.000 đồng.

Ngoài ra, trong các phiên HNX sẽ có quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

 • Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận từ 9 giờ đến 11h giờ 30 phút.
 • Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút.
 • Khớp lệnh thỏa thuận 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Quy trình niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội, công ty phải đáp ứng các điều kiện nhất định về vốn điều lệ, doanh thu, lợi nhuận và quản trị công ty. Sau khi đáp ứng yêu cầu, công ty có thể đệ trình hồ sơ niêm yết đến sàn chứng khoán Hà Nội để xét duyệt.

Sau khi được niêm yết, cổ phiếu của công ty sẽ được giao dịch trên sàn theo các quy định đã nêu ở phần trước. Việc mua bán cổ phiếu trên sàn này cũng có thể được thực hiện thông qua các công ty chứng khoán hoặc qua các kênh giao dịch trực tuyến của các ngân hàng.

Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX

Để tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản đầu tư tại một trong các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch trên sàn. Quá trình mở tài khoản bao gồm các bước sau:

 1. Đăng ký mở tài khoản theo mẫu của công ty chứng khoán hoặc ngân hàng.
 2. Nộp đầy đủ các tài liệu cần thiết, bao gồm giấy tờ cá nhân, thông tin về tài sản và thu nhập của nhà đầu tư.
 3. Chờ duyệt hồ sơ và được cấp mã số tài khoản.

Sau khi đã có mã số tài khoản, nhà đầu tư có thể nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội.

Kết luận

Sàn chứng khoán Hà Nội một phần quan trọng và động lực trong cảnh quan tài chính của Việt Nam. HNX cung cấp nhiều cơ hội đầu tư, nhưng để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần kiến thức, nghiên cứu cũng như thời gian trải nghiệm. Wiki Tiền Tệ mong bạn nhớ rằng đầu tư là quá trình học hỏi liên tục và việc cập nhật thông tin là chìa khóa để thành công.

Related Posts

Leave a Comment